“Cô hồn” là gì?

: mồ côi, lẻ loi một mình. Hồn: linh hồn. Những hồn ma không ai cúng. Ví dụ:

Cho hay thành bại là cơ

Mà cô hồn biết bao giờ cho tan

Nguyễn Du (Chiêu Hồn)

Cô hồn chính là “ngạ quỷ” hay quỷ đói khát [1]. Do các kiếp trước làm điều ác cho nên kiếp hiện tại phải thành quỉ đói để chịu trừng phạt theo quan niệm Phật giáo. Quỷ hay ma các dạng này nằm trong cõi Ngạ quỷ. Một số tên gọi: Yaksha (Dạ xoa), La Sát, … Đây là các loại Quỉ trong thế giới Ngạ quỷ. Phật giáo cho rằng quỷ cũng là một dạng kiếp khác của Người mà thôi, vẫn chưa thoát được luân hồi, thậm chí đó là kiếp đau khổ nhất không ai mong muốn bị rơi vào đó. Đấy là kiếp bị trừng phạt của chúng sinh.

Người ta cúng cô hồn trong rằm tháng Bảy do do quan niệm những linh hồn từ dưới âm phủ, có cả linh hồn của tổ tiên ông cha, những cô hồn phiêu dạt sẽ từ dưới địa phủ quay về dương thế trong tháng này và trọng tâm ở ngày Rằm.

Một quan niệm dân gian thì cho rằng đó là linh hồn của những người chết khổ cực không nhà cửa, không được chôn cất, không nơi nương tựa thành ra các linh hồn thang thang vật vờ không được thờ cúng đầy đủ. Các con ma đói này phải lang thang chịu đói rét, khổ cực thậm chí quấy rối người sống để kiếm ăn.

“Cúng cô hồn” là biểu hiện của tinh thần nhân ái, của lòng thương xót, đồng cảm, của từ bi, đạo hiếu chứ chẳng có ý nghĩa gì khác.


[1] Để hiểu rõ, có thể tìm hiểu thêm về “Luân hồi”

About Tiểu Phi 96 Articles
Thật may mắn được kết nối với tri thức nhân loại để học hỏi mỗi ngày!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*