Và cuộc sống còn trôi

Dịp đầu năm là lúc người ta bán nhiều hoa nhài. Những bụi cây xanh tươi giàu sức sống trên yên xe những người ra chợ. Năm đó tôi mua một khóm hoa nhài thật lớn. Về chia làm hai cụm trồng hai nơi.
Trồng một thời gian, tuy không được nhiều nắng cho lắm nhưng cây vẫn duy trì nở hoa khá nhiều trong một thời gian dài. Vào giữa hè, hoa nở nhiều quá, tôi bèn hái để làm trà nhài dùng dần, vừa tiện ích vừa an toàn.
Chẳng phải chỉ đối với con người mà đối với các loài hoa thì cũng ngại sương gió phong trần. Nắng mưa khắc nghiệt đi qua đều để lại những vết trần ai làm cho mọi thứ không còn non tơ như thuở trước. Không nên hái hoa và tưới nước vào lúc nắng gắt như buổi trưa, hoa còn khô nên bị “sốc” mà cây cũng bị hại. Ngược lại, sau khi trời mưa hoa cũng bị dập, tan mất hương và nhạt nhẽo hẳn. Đối với hoa nhài nên thu hoạch vào sáng sớm khi còn chưa gắt nắng, hoặc chiều tà khi ánh nắng đã tàn. Thời điểm như vậy thích hợp nhất để hoa còn tươi non, giàu sức sống mà hương còn đầy, cánh cũng chưa nở bung. Hoa nhài khi đã nở bung thì rất nhanh tàn và mất hương thơm cho nên cần để ý nụ hoa vừa chuyển từ hơi xanh sang trắng đục là lúc chuẩn bị nở tối đa, cần thu hoạch ngay. Hoa được rửa sơ qua, tránh làm dập nát rồi để ráo nước; có thể sấy khoảng 60-70 độ hoặc phơi cho khô, để ra ngoài bão hòa với không khí rồi cho vào lọ kín bảo quản.
Khi nào dùng với trà thì cho vài bông thưởng thức.
Có thể cho hoa nhài ướp thẳng với trà rồi cho vào túi sấy cho hương ngấm vào trà. Nhưng tôi không thích cách này lắm, tôi thích làm hoa khô rồi mới cho vào trà để uống. Từng cánh hoa khô còn nguyên vẹn nổi trên nước trông vui mắt và gợi biết bao tâm tư đầy ý vị. Đôi khi mở lọ hoa khô, mùi hương bay ra thơm nhè nhẹ, cảm thấy cuộc đời thi vị biết mấy, lòng lạc quan hướng thiện.
Có lúc tôi còn dùng hoa nhài tươi cho vào trà, nhưng bạn nhớ đừng cho vào lúc trà quá nóng sẽ hỏng mất hoa. Nên pha trà trước, một lúc thì cho hoa nhài tươi vào và rót. Hương vị cũng nhẹ nhàng thanh thoát, đượm một chút tĩnh lặng giữa ồn ào phố thị.
Hương nhài không gay gắt mà nhẹ nhàng. Những cánh hoa nhỏ xinh màu trắng nở nhanh mà tàn cũng nhanh, chỉ trong một buổi. Đừng tiếc cuộc đời ngắn ngủi vì hoa đã nở cho đời chút nồng nàn xinh đẹp, để mùi hương vương vấn bên đời; gió cuốn đi những bộn bề ồn ã về nơi cuối đất…

About Tiểu Phi 96 Articles
Thật may mắn được kết nối với tri thức nhân loại để học hỏi mỗi ngày!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*